Xử lý hình sự nếu vi phạm nồng độ cồn mức cao

Đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn mức 3, từ 80 mg/100ml máu trở lên có thể xem xét chuyển sang xử lý hình sự…

Đóng góp vào dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 46 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ – con đường sắt, luật sư Hoàng Văn Hướng, Đoàn trạng sư TP Hà Nội cho rằng, Nghị định 46 mới sẽ phải là khớp nối các Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và Bộ Luật hình sự.

“Thay vì quy định 3 mức vi phạm nồng độ cồn trong Nghị định, chúng ta nên quy định hai mức. Khi đó, vi phạm ở mức một thì xử phạt hành chính còn vi phạm mức hai sẽ khớp nối với khoản 4 điều 260 Bộ Luật hình sự. Lúc đó chúng ta tuyên truyền mạnh mẽ quy định, uống rượu bia ở mức này dù chưa gây hậu quả sẽ bị xử lý hình sự. Ví như chúng ta tuyên truyền uống rượu bia khi lái xe sẽ bị phạt tầy, sẽ thẩm thấu vào người dân sâu hơn”, luật sư Hướng nhắc.

kể vấn đề này, ông mệnh chung Việt Hùng, Phó chủ toạ chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia cho rằng, đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn và 1 số hành vi vi phạm khác cần kiến nghị Chính phủ có văn bản đề xuất Hội đồng thẩm phán Toà án quần chúng. # Vô thượng có chỉ dẫn cụ thể để khoản 4 điều 260 Bộ Luật Hình sự đi vào đời sống.

“Đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn mức 3, trong khoảng 80 mg/100ml máu trở lên có thể coi xét chuyển sang xử lý hình sự, để khiến cho được, cần chỉ dẫn cụ thể của Hội đồng thẩm phán Tòa án dân chúng tối cao”, ông Hùng nói.

Đối với đội ngũ hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, ma túy, dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 46, Bộ GTVT bắt buộc tăng mức xử phạt tối đa đối với những hành vi vi phạm (mức 3), ma túy. Cụ thể, đối với người điều khiển xe ô tô vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhất (mức 3), Bộ GTVT buộc phải phạt tiền từ 34 – 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPLX 22 – 24 tháng đối với người điều khiển dụng cụ có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/lít khí thở. Nghị định 46/2016 hiện đang quy định xử phạt trong khoảng 16 – 18 triệu đồng và tước GPLX 4 – 6 tháng. Đối với người điều khiển ô tô mà trong thân thể có chất ma túy cũng được Tổng cục các con phố bộ buộc phải tăng mức phạt tương tự.

Đối với người điều khiển mô tô, điểm đáng chú ý là dự thảo Nghị định lần này đã bổ sung mức phạt 500 ngàn đồng – 1 triệu đồng cả ở mức 1. Nghị định 46 Ngày nay chưa xử phạt ở mức này. Bộ GTVT cũng đề nghị tăng nặng ở mức 3 là xử phạt từ 7 – 8 triệu đồng và tước GPLX 22 – 24 tháng đối với người điều khiển xe có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/lít khí thở. Hiện hành vi này Nghị định 46 đang quy định xử phạt trong khoảng 3 – 4 triệu đồng và tước GPLX 3 – 5 tháng.

Với người điều khiển xe máy chuyên dùng, mức phạt cũng được bắt buộc tăng lên từ 18 – 20 triệu đồng và tước GPLX 22 – 24 tháng đối với người điều khiển dụng cụ vi phạm nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/lít khí thở. Quy định Nghị định 46 mức phạt chỉ có 5 – 7 triệu đồng và tước GPLX 2 – 4 tháng.

.