Cách xử lý bằng lái xe quá hạn mới nhất?

Quy định mới nhất về thời hạn bằng lái xe quá hạn

Người có GPLX hết hạn bắt buộc phải mang GPLX đến các trung tâm cấp GPLX để được cấp lại GPLX mới. Theo Điều 48 và 49 của Thông tư này, việc đổi và cấp lại GPLX được thực hiện như sau:

– Người có GPLX còn thời hạn hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng (kể từ ngày hết hạn), người có giấy phép lái xe bị hỏng, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng được xét đổi giấy phép lái xe (không phải sát hạch lại);

– Người có GPLX quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm (kể từ ngày hết hạn), phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại GPLX;

– Người có GPLX quá thời hạn sử dụng từ 01 năm trở lên (kể từ ngày hết hạn), phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại GPLX.

Như vậy việc cấp lại GPLX sẽ không yêu cầu thi sát hạch lại nếu GPLX hết hạn dưới 3 tháng.

Bằng lái xe quá hạn bị phạt tiền bao nhiêu?

Tại điểm c khoản 4; điểm a khoản 7 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định việc xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới như sau:
– Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ôtô có giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 6 tháng.
– Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe môtô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ôtô có giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên.

Hồ sơ đổi bằng lái ô tô hết hạn cần chuẩn bị những gì?

– 01 bản photo CMND hoặc hộ chiếu/ căn cước công dân.
– 01 bản photo giấy phép lái xe bị quá hạn.
– 04 hình bất kì (miễn là hình của bạn)
+ Trường hợp mất bằng và bị quá hạn, mang theo hồ sơ gốc của bằng lái.

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại GPLX tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT, người lái xe gửi một bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian hai tháng, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện GPLX đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại GPLX.

– Người có GPLX bị mất, quá thời hạn sử dụng từ ba tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau hai tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại các nội dung:
+ Quá hạn sử dụng từ ba tháng đến dưới một năm, phải dự sát hạch lại lý thuyết;
+ Quá hạn sử dụng từ một năm trở lên, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.
Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn có bằng lái xe quá hạn.
Ngoài ra Trung Tâm Đại Phúc có tổ chức các lớp học bằng lái xe B2, học bằng lái ô tô hạng B1, bằng lái hạng C mỗi tháng, các bạn có nhu cầu hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn nhé.
.