Người ngồi sau không thắt dây an toàn, lái xe bị phạt 1 triệu đồng

Nghị định 100 mới của Chính phủ xử phạt hành vi không thắt dây an toàn sẽ bị phạt tới 1 triệu đồng.

Nghị định 100/2919 về xử phạt vi phạm hành chính trong ngành nghề giao thông trục đường bộ – đường sắt thay thế Nghị định 46/2016 tăng nặng mức xử phạt đối với một trong các lỗi phổ quát, thường gặp là không thắt dây an toàn.

Theo đấy, sẽ phạt tiền từ 800.000 – một.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và những cái xe như vậy xe ô tô không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên phố. Ví như chở người trên xe ô tô ko thắt dây an toàn (tại vị trí có vật dụng dây an toàn) khi xe đang chạy cũng bị phạt với mức phạt trên. Đối với hành vi này, Nghị định 46 trước đây chỉ xử phạt 100.000 – 200.000 đồng.

tài xế ô tô vi phạm những hành vi như không giữ khoảng cách an toàn; không giảm tốc độ và nhường con đường lúc ra con đường chính; Lùi xe ở trục đường 1 chiều, tuyến đường có biển cấm đi ngược chiều cũng bị phạt với mức phạt nêu trên.

Nghị định mới cũng quy định sẽ phạt tiền trong khoảng 3 – 4 triệu đồng đối với tư nhân, từ 6 – 8 triệu đồng đối với đơn vị kinh doanh chuyên chở, nhà cung cấp hỗ trợ chuyên chở dùng xe ô tô buôn bán chuyên chở hành khách không có dây an toàn tại những vị trí ghế ngồi, giường nằm theo quy định (trừ ô tô buýt nội tỉnh).

Phân tích về hành vi này, Ban soạn thảo Nghị định cho rằng, thắt dây an toàn cho lái xe và người ngồi trên xe ô tô là 1 trong các giải pháp nhằm bảo vệ mẫu trừ tránh các tổn thương sức khỏe, tính mạng của tài xế, người ngồi trên xe khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

Ngoài ra trong thời gian qua đôi lúc tài xế, người ngồi trên xe ô tô vẫn còn bỏ quên vấn đề này. Việc phải thắt dây an toàn để trong trường hợp lúc đang xe lưu thông tốc độ cao mà giới hạn đột ngột thì dây an toàn sẽ giữ người ngồi lại, giảm thiểu thiệt hại. Đối với người chống chế, đòi phải có bằng cớ, hiện nhóm CSGT đã vật dụng camera, ghi hình lúc xe đang chạy để khiến cho bằng cớ xử phạt.

.