Kinh nghiệm đăng ký học bằng lái xe ô tô B1 B2 C – Trung tâm đại phúc

Bạn đang muốn đăng ký học bằng lái xe ô tô nhưng có quá nhiều hạng bằng và hay bạn vẫn thật sự chưa hiểu rõ về từng hạng bằng, hoặc chưa biết đăng ký ở đâu và thủ tục như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho các bạn hiểu rõ hơn từ đó có thể lựa chọn cho mình nơi học và hạng bằng lái xe ô tô phù hợp nhất.

Đăng ký học bằng lái xe ô tô nên chọn hạng bằng nào cho phù hợp ?

Bạn có nhu cầu đăng ký học bằng lái xe ô tô nhưng đang phân vân không biết nên chọn hạng nào, và hạng bằng đó cụ thể lái được những loại xe nào ? Và đó cũng là câu hỏi của rất nhiều học viên quan tâm. Chọn một hạng bằng phù hợp sẽgiúp bạn tiết kiệm được thời gian tiền bạc để không phải thi thêm một hạng bằng khác.

Nên căn cứ theo nhu cầu, độ tuổi và sức khoẻ của bạn để chọn hạng bằng phù hợp nhất. Sau đây có 3 sự lựa chọn khi lần đầu học bằng lái xe là hạng B1 (gồm B11 và B1 số sàn), B2 và C , cụ thể như sau:

 • Bằng B11: người từ 18 tuổi trở lên và có sức khoẻ tốt theo quy định, chỉ được lái xe ô tô số tự động và không hành nghề lái xe.
 • Bằng B1 số sàn: người từ 18 tuổi trở lên và có sức khoẻ tốt theo quy định, được lái xe số sàn và số tự động nhưng không được hành nghề lái xe.
 • Bằng B1 dành cho người khuyết tật: đây là hạng bằng mới và áp dụng cho người bị khuyết tật, và đủ điều kiện sức khoẻ lái xe cho người khuyết tật.
 • Bằng B2: từ 18 tuổi trở lên và có sức khoẻ tốt được lái xe ô tô tới 9 chỗ bao gồm xe số sàn và số tự động, xe tải có trọng tải thiết kế dưới 3.5 tấn. Được phép hành nghề lái xe khi đăng học bằng lái xe b2 này.
 • Bằng C: lái được xe hạng B2 và xe ô tô tải có trọng tải thiết kế trên 3.5 tấn

Khi đăng ký học bằng lái xe ô tô thì cần lưu ý những điều sau :

 • Hiện tại trên các trang mạng có tràn lan thông tin học lái xe “Bao đậu” hay trọn gói giá chỉ “5 triệu” và chắc chắn rằng điều đó không thể xảy ra ( theo quy định mới năm 2020 thì chi phí học và thi lái xe còn sẽ tăng rất cao nên các bạn lưu ý với những nơi báo sẽ “bình ổn giá” nhé)…, hãy cẩn thận vì đa số đó là những chiêu trò dùng để lừa và dụ dỗ chúng ta nhằm chiếm đoạt tiền hoặc học phí vì khi đã đăng ký học rồi thì sẽ phát sinh không kiểm soát các chi phí abc khác, nên phải nắm rõ đầy đủ thông tin để xem nơi mình định đăng ký có uy tín hay không. Các bạn có thể tham khảo trung tâm dạy vào đào tạo lái xe Đại Phúc nhé .
 • Lưu ý về học phí học bằng lái xe ô gồm có: phí hồ sơ, phí tài liệu học, phí đào tạo lý thuyết thực hành, phí xe xăng bãi tập, bồi dưỡng giáo viên, lệ phí thi tốt nghiệp, lệ phí thi sát hạch, lệ phí cấp bằng PET.
 • Về thời gian đào tạo thực hành lái xe: hiện tại một số trường ở TPHCM đang dạy theo hình thức có xe đưa đón từ nơi tập trung, nếu tính theo giờ bạn cần hỏi là bao nhiêu giờ/1 học viên , có bao nhiêu học viên trên 1 xe. Một số trường khác dạy tập trung học tại sân nên được học nhiều hơn, nên cân nhắc để chọn; còn về giáo viên thì có thể an tâm vì đại đa số đểu là những người có kinh nghiệm và tâm huyết với nghề.
 • Lưu ý về thời gian để được thi lý thuyết và thi sát hạch nữa nhé. Thời gian theo quy định của Sở GTVT kể từ báo cáo hồ sơ lên Sở cho đến khi bạn thi thì nhanh nhất là 93 ngày đối với hạng B và 145 ngày đối với hạng C, nhưng tuỳ theo lưu lượng hồ sơ của từng trung tâm nên lượng hồ sơ sẽ nối đuôi nhau và lịch thi có thể dời từ 3 tháng đến cả năm nên nếu bạn đang cần gấp bằng lái thì nên đặc biệt chú ý nhé.
 • Nếu có 1 địa điểm nào tư vấn 100% bao đậu thì chắc chắn là lừa, vì hiện tại Sở GTVT quản lý rất chặt và có thiết bị tự động trên xe để chấm điểm thi nên con người khó có thể can thiệp được. Còn với thi lý thuyết thì cần chú ý các mẹo cộng thêm bạn cần ôn ít nhất 4 ngày thì mới có thể là 100% đậu. Nên các bạn cần cảnh giác với quảng cáo Bao đậu.

Điều kiện để đăng ký học thi bằng lái xe ô tô các hạng xe như sau:

 • Đủ tuổi theo quy định đối với hạng B1, hạng ô tô B2 là 18 tuổi, bằng lái xe dấu C là 21 tuổi
 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang làm việc, học tập hoặc sinh sống hợp pháp tại Việt Nam.
 • Đủ điều kiện sức khoẻ theo quy định của nhà nước.

Thủ tục đăng ký học thi bằng lái xe ô tô:

 • Photo chứng minh nhân dân không cần công chứng.
 • 10 hình thẻ 3×4 phông nền xanh dương đậm (tóc không che chân mày, che tai, không đeo kính)
 • Giấy khám sức khoẻ đủ điều kiện không quá 6 tháng.
.