Các lỗi vi phạm nào CSGT sẽ xử phạt tại chỗ, phạt nóng?

 

Nghị định 100/2019, thay thế Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong ngành tuyến phố bộ – các con phố sắt quy định nhiều lỗi vi phạm khi tham gia giao thông bị xử phạt tại chỗ mà chẳng hề lập biên bản như: không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường; chuyển làn không đúng nơi được phép hoặc ko có tín hiệu báo trước…

Khoản một Điều 56 và khoản 1 Điều 57 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định: Xử phạt vi phạm hành chính ko lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh báo hoặc phạt tiền tới 250.000 đồng đối với tư nhân, 500.000 đồng đối với công ty và người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt tại chỗ.

trong khi đó, theo Nghị định 100/2019, các lỗi vi phạm lúc tham gia giao thông sau chẳng phải lập biên bản:

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe máy

Khoản 1 Điều 6 Nghị định 100 nêu rõ, phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các cái xe tương tự có 1 trong các hành vi vi phạm sau:

1. Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ tuyến đường, trừ các hành vi vi phạm như:

Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 5 km/h đến dưới 10 km/h.

dừng xe, đỗ xe ở vỉa hè thị thành gây cản trở giao thông; tụ tập trong khoảng 3 xe trở lên ở lòng phố, trong hầm con đường bộ; đỗ, để xe ở vỉa hè thị thành, lòng phố trái quy định của luật pháp.

ko dường các con phố cho xe xin vượt lúc có đủ điều kiện an toàn; không nhịn nhường tuyến phố cho xe đi trên phố ưu tiên, các con phố chính trong khoảng bất kỳ hướng nào đến tại nơi các con phố giao nhau.

không có báo hiệu xin vượt trước lúc vượt; không giữ khoảng phương pháp an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc ko giữ khoảng cách thức theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa 2 xe”; quay đầu xe tại nơi không được quay đầu xe.

Chuyển hướng ko dường các con phố cho: những xe đi ngược chiều; người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua tuyến phố tại nơi ko có vạch kẻ tuyến đường cho người đi bộ, xe thô sơ đang đi trên phần tuyến đường dành cho xe thô sơ.

2. Không tuân thủ các quy định về nhường trục đường tại nơi giao nhau, trừ hành vi vi phạm sau: không giảm tốc độ và nhường nhịn các con phố khi điều khiển xe chạy trong khoảng trong ngõ, đường nhánh ra con đường chính; ko dường tuyến phố cho xe xin vượt lúc có đủ điều kiện an toàn; ko nhường con đường cho xe đi trên đường dành đầu tiên, trục đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi con đường giao nhau.

3. Chuyển làn đường ko đúng nơi được phép hoặc ko có tín hiệu báo trước.

4. Điều khiển xe chạy hàng ngang tờ 3 xe trở lên.

5. Ko tiêu dùng đèn chiếu sáng chỉ cần khoảng trong khoảng 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu giảm thiểu tầm nhìn.

6. Tránh xe không đúng quy định; dùng đèn chiếu xa lúc hạn chế xe đi ngược chiều; ko nhường nhịn con đường cho xe đi ngược chiều theo quy định tại nơi tuyến đường hẹp, trục đường dốc, nơi có chướng ngại vật.

7. Bấm còi trong thời gian trong khoảng 22 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ những xe ưu tiên đang đi làm cho nhiệm vụ theo quy định.

8. Xe được quyền ưu tiên lắp đặt, tiêu dùng thiết bị phát tín hiệu dành đầu tiên không đúng quy định hoặc tiêu dùng vật dụng phát dấu hiệu dành đầu tiên mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp nhưng ko còn trị giá dùng theo quy định.

9. Quay đầu xe tại nơi không được quay đầu xe, trừ hành vi vượt xe trong hầm con đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm tuyến đường bộ.

10. Điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn con đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép.

Đối với người điều khiển xe ô tô

Theo Điều 5 Nghị định 100/2019, mức phạt tiền rẻ nhất đối với người điều khiển xe ô tô và những cái xe như vậy xe ô tô vi phạm lệ luật giao thông con đường bộ là trong khoảng 200.000 tới 400.000 đồng. Do đó, người điều khiển xe ô tô khi vi phạm lệ luật giao thông các con phố bộ thì người xử phạt phải lập biên bản.

Cũng theo Nghị định 100/2019, người điều khiển phương tiện giao thông chỉ cần uống rượu, bia khi tài xế (bất nói rộng rãi hay ít) đều bị xử phạt. Dù thế, với lỗi chạy quá tốc độ, chỉ khi người điều khiển ô tô, xe máy chạy quá tốc độ quy định từ 5km/h trở lên thì mới bị xử phạt.

Cụ thể, tại Điều 5 và Điều 6 Nghị định 100 quy định các mức xử phạt đối với người chạy xe quá tốc độ như sau:

Đối với ô tô: Chạy quá tốc độ từ 5 – dưới 10 km/h bị phạt tiền trong khoảng 800.000 – 1.000.000 đồng; Chạy quá tốc độ từ 10 – 20 km/h bị phạt tiền trong khoảng 3-5 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPLX một – 3 tháng; Chạy quá tốc độ trên 20 – 35 km/h bị phạt tiền từ 6-8 triệu đồng, tước quyền dùng GPLX trong khoảng 2 – 4 tháng; Chạy quá tốc độ trên 35 km/h bị phạt tiền từ 10-12 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPLX trong khoảng 2 – 4 tháng.

Đối với xe máy: Chạy quá tốc độ trong khoảng 5 – dưới 10 km/h bị phạt tiền trong khoảng 200-300.000 đồng; Chạy quá tốc độ từ 10 – 20 km/h bị phạt tiền trong khoảng 600.000 – một triệu đồng; Chạy quá tốc độ trên 20 – 35 km/h hoặc trên 35 km/h bị phạt tiền từ 4 – 5 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPLX trong khoảng hai – 4 tháng.

.